Phu sa do 2009

Giáo dục kỹ năng cho trẻ, nhu cầu cấp thiết

 

Học kỹ năng sống

Lo lắng về một lớp trẻ vì nặng chuyện học kiến thức,  thiếu kỹ năng sống trong tương lai, không ít phụ huynh thay vì bắt con học thêm, đã chuyển hướng cho con rèn kỹ năng sống trong dịp hè. Các lớp dạy kỹ năng sống như: “Học kỳ trong quân đội” “ Hi! Teacher” “Teen năng động@.com”, “khúc quân hành mùa hè xanh”… đã và đang thu hút nhiều cậu ấm, cô chiêu ở TP.HCM.

Nhu cầu nóng!

Tại các trung tâm văn hoá ngoài giờ, các Nhà văn hoá thiếu nhi các lớp dạy kỹ năng sống cho trẻ lại đang hoạt động hết sức rầm rộ, với số lượng trẻ đăng ký theo học rất đông. Đặc biệt có những lớp dạy kỹ năng sống khá thú vị và có tên gọi khá lạ như: “Khúc quân hành mùa  hè  xanh” của  kênh truyền hình Lets Việt (VTC9) hoặc “Học kỳ trong quân đội” của Trung tâm văn hoá Thanh thiếu niên miền Nam- Trung ương Đoàn TNCS TP.HCM. Có mặt tại TT VH.TTNMN chúng tôi thấy học sinh đến đăng ký những lớp học kỹ năng sống của trung tâm rất đông, hầu như những lớp học của trung tâm như “Học kỳ quân đội” “Hi! Teacher” đều quá tải với gần 400 em đăng ký, riêng chương trình “khúc quân hành mùa hè xanh” cũng có tới 300 em đăng ký. Được biết, đây là những chương trình nhằm rèn luyện kỹ năng sống cho các em ngay trong quân ngũ mà đơn vị tổ chức đã có ý đồ sắp xếp từ trước và có sự phối hợp chặt chẽ với Quân đoàn 4 (Bình Dương), Trung đoàn 88 (Đồng Nai) và Bộ tư lệnh Hải quân vùng 5  (Kiên Giang) thực hiện.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Hà có con đang theo học kỹ năng sống ở Nhà Văn hoá Thanh niên TP.HCM, cho biết: “ Chúng tôi không phải lúc nào cũng có đủ thời gian để kèm cặp các con và đưa đón chúng. Tôi muốn các con tôi tự lập, không phụ thuộc, không ỉ lại vào bố mẹ. Chúng tôi muốn tạo tâm lí tự chủ từ bé cho chúng”. Đấy cũng là suy nghĩ của rất nhiều bậc phụ huynh khi đưa con em mình đến với các Trung tâm, Nhà Văn hoá Thanh niên.

Chị Nguyễn Thị Hồng M, hiệu trưởng một trường tiểu học ở Quận 12, băn khoăn: “Thật tiếc là những kỹ năng này rất quan trọng nhưng các em không được học trong nhà trường. Học văn hoá là quan trọng. Nhưng nếu chúng không biết chủ động, độc lập thì điều đó còn nguy hiểm hơn là thiếu văn hoá. Ra đường chúng không biết phải làm thế nào cho an toàn, làm sao để tránh người lạ lợi dụng, làm sao đối phó với những tình huống đơn giản. Đây là những kiến thức bổ trợ văn hoá, và quan trọng nhất là nó giúp các cháu có thể ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày để sống an toàn hơn khi không có bố mẹ bên cạnh”.

Trở về trang đầu

 
Bạn đang ở  : Trang chủ