Phu sa do 2009

Giáo dục kỹ năng sống tại Việt Nam

 

Đa dạng hình thức truyền kỹ năng

Các em tham gia chương trình dạy Kỹ năng sống của Trung tâm văn hóa Thanh thiếu niên miền Nam

Tại các trung tâm đào tạo kỹ năng sống hiện nay ở TP.HCM, các em được dạy những điều cơ bản nhất như: kỹ năng giới thiệu bản thân và thuyết trình trước đám đông, kỹ năng giao tiếp ứng xử, kỹ năng làm việc đồng đội, kỹ năng tư duy hiệu quả và kỹ năng khám phá, thay đổi bản thân. Mục đích quan trọng nhất của lớp học này là giúp các em tự tin hơn, tự lập hơn trong cuộc sống.

Theo học kỹ năng sống trong chương trình quân đội, học sinh sẽ được luyện tập và sinh hoạt theo giáo án quân đội tại các trường quân sự thuộc Quân đoàn mà đơn vị tổ chức đã thiết kế. Bên cạnh việc được sống, rèn luyện, tính kỷ luật trong môi trường quân đội các em học sinh còn được rèn luyện khả năng giao tiếp, lối sống độc lập, bổ sung thêm kỹ năng sống cần thiết các em còn được rèn tính kỷ luật thép mà môi trường quân đội luôn yêu cầu, tăng sự tự tin cho bản thân, cũng như tinh thần và lối sống tập thể.

Riêng với  “Hi! Teacher” của Trung tâm văn hoá Thanh thiếu niên miền Nam- Trung ương Đoàn TNCS TP.HCM cũng là một chương trình dạy kỹ năng sống rất mới, thiết thực khi mục đích chính của chương trình là để cho các em đi và trải nghiệm cuộc sống. Các em học sinh tham gia chương trình sẽ được tìm hiểu về văn hoá của người chăm, kỹ thuật làm đồ gốm của người chăm, kinh nghiệm đi biển, đoán hướng gió, chế độ mẫu hệ của người Chăm, khám phá vùng đất giàu tính văn hoá ở Ninh Thuận thông qua những buổi tự đi, những ngày ở với nhà dân (người Chăm)..

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Kim Liên, phó giám đốc Trung tâm văn hoá Thanh thiếu niên miền Nam cho biết: “Vì muốn hoàn thiện một con người chúng ta không thể chỉ dạy các cháu kiến thức (lý thuyết) mà thiếu đi những kỹ năng sống cơ bản, cần thiết. Chính vì xác định rõ hai yếu tố trên cần phải luôn song hành với nhau mà các chương trình dạy kỹ năng của Trung tâm chúng tôi trong dịp hè  luôn hướng đến việc dạy các em kỹ năng giao tiếp, ứng xử, lối sống độc lập, sự tự tin trong môi trường thực tiễn, đặc biệt là tính kỷ luật trong cuộc sống. Bởi chỉ có kỷ luật trong cuộc sống thì mới có thể giúp bạn thành công. Các chương trình như “Học kỳ trong quân đội” “ Hi! Teacher” “Cai nghiện Game online” đều được xây dựng trên phương châm đó và chúng tôi thấy nó mang lại hiệu quả.

Hiệu quả tốt

Từng tham gia Học kỳ quân đội 2008 do Trung tâm văn hoá Thanh thiếu niên Miền Nam tổ chức, em Phạm Nguyên Khánh chia sẻ trong nhật ký của trang web  www.hockiquandoi.com: "Ban đầu em nghĩ chương trình này giống đi... cải tạo hơn trại hè. Trại hè gì mà 10 ngày không chat, không email, không điện thoại, thậm chí không có cả quần áo đẹp. Nhưng rồi tất cả đã thay đổi. Em cảm thấy tự xấu hổ với bản thân khi đi thăm những em bé khuyết tật ở trung tâm mồ côi và khuyết tật Thị Nghè. Lần đầu tiên em thấy lòng mình ấm áp khi nhìn những ánh mắt hạnh phúc của các em nhỏ bất hạnh. Trại hè cho em hiểu cuộc sống này còn nhiều điều đáng quan tâm hơn, chứ không chỉ học và chơi".

Anh Hồ Trọng Nghĩa, một nhân viên kinh doanh (Q.5) đăng ký cho hai con học lớp 5 và lớp 8 tham gia chương trình "huấn luyện quý tử" tại một trung tâm huấn luyện kỹ năng cho trẻ ở quận 10 cũng chỉ vì các con anh quá lười và sống thiếu tự lập, dựa dẫm, anh nói:  "Ở nhà chuyện gì cũng có người giúp việc và ba má lo hết. Riết rồi tụi nhỏ không chịu làm gì. Mười mấy tuổi đầu mà không xếp nổi cái mùng. Áo quần thay ra vứt mỗi nơi một cái. Tôi cho tụi nhỏ đi theo chương trình này để biết cách tự chăm sóc bản thân". Giờ đây, sau những học kỳ hè rèn luyện như chiến sĩ, các cậu ấm cô chiêu của anh đã trưởng thành rất nhiều.

Anh Tú  

Trở về trang đầu

 
Bạn đang ở  : Trang chủ